www.mamboteam.com
สถานีตำรวจภูธรยี่สาร
หน้าแรก arrow แหล่งท่องเที่ยว arrow แหล่งท่องเที่ยว)ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม
วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม 2564
 
 
เมนูหลัก
หน้าแรก
ประวัติความเป็นมา
บุคลากร
กิจกรรม/ผลงาน
แหล่งท่องเที่ยว
การพัฒนาบุคลากร
กต.ตร.
แจ้งเบาะแส ร้องเรียน
ประกาศ/จัดซื้อจัดจ้าง
สาระน่ารู้
ผู้ดูแลระบบ
Bookmark Website
Bookmark Page
Make homepage
ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม(แหล่งท่องเที่ยว)
Filter     การเรียงลำดับ     แสดง # 
 วันที่ ชื่อเรื่อง ผู้เขียน ผู้ชม
วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม 2564 วัดบางแคน้อย Administrator 2264
วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม 2564 อุทยาน ร.2 Administrator 2089
วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม 2564 วัดบางกุ้ง Administrator 1443
 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>
ผลลัพธ์ 1 - 3 จาก 3
 •   ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม(แหล่งท่องเที่ยว)
 • ประจำตำบลยี่สาร  ( 4 ข้อมูลรายการ )


  ชุมชนยี่สาร
   

  ตั้งอยู่ใกล้กับปากอ่าวไทย มีเขายี่สารซึ่งเป็นภูเขาหินปูนขนาดย่อมอยู่กลางหมู่บ้าน พื้นที่โดยรอบเป็นป่าโกงกางและนากุ้ง บ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นเรือนไทยปลูกอยู่ริมน้ำ จากหลักฐานทางโบราณคดีที่พบในชุมชนสรุปได้ว่า ยี่สารมีการตั้งถิ่นฐานของชุมชนมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา    มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความเป็นมาของชุมชนยี่สารซึ่งเกี่ยวพันกับตำนาน หลวงปู่ศรีราชา ที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านทั่วไป ซึ่งมีศาลประดิษฐาน ณ วัดแห่งนี้ มีคนจีนสามพี่น้องล่องเรือสำเภามาค้าขาย พี่คนโตชื่อ จีนเครา คนรองชื่อ จีนขาน คนสุดท้ายชื่อจีนกู่ เมื่อล่องเรือถึงบริเวณเขายี่สาร เรือสำเภาได้พุ่งชนเขาจนเรือแตก ทั้งสามพลัดพรากจากกัน คนรองคือ จีนขาน ได้ตั้งบ้านเรือนอยู่ที่เขายี่สาร และเกิดเป็นชุมชนนี้ตราบเท่าทุกวันนี้ โดยชาวบ้านเชื่อว่า จีนขานคือหลวงพ่อศรีราชา

  สิ่งที่น่าสนใจ 

  • วัดเขายี่สาร
   สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่บนเขายี่สาร วิหาร บนยอดเขามีลักษณะเป็นรูปเรือ ลักษณะสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย ถึงรัตนโกสินทร์ตอนต้น บานประตูแกะสลัก บานหนึ่งเป็นลายก้านขด ลักษณะคล้ายเถามะลิเลื้อย ตรงกลางเป็นลายกะหนกรูปดอกบัวตูม อีกบานหนึ่ง ลายสานแบบตะแกรง มีลายสี่เหลี่ยมย่อมุมสิบสองอยู่ตรงกลาง ด้านหน้ามีซุ้มพระพุทธรูปยืนปางห้ามญาติ ด้านในประดิษฐานพระพุทธบาทสี่รอย อุโบสถได้รับการบูรณะใหม่มีลายปูนปั้นประดับช่างฝีมือช่างเมืองเพชรบุรี บานหน้าต่างมีภาพเขียนตัวละครในพงศาวดารเรื่อง "ห้องสิน" นอกจากนี้ยังมีถ้ำพระนอนประดิษฐานพระพุทธรูปไสยยาสน์ ซึ่งมีพระบาท 9 นิ้ว บริเวณด้านล่างยังมีศาลประดิษฐานหลวงพ่อปูศรีราชา ที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านทั่วไป และจะมีงานนมัสการหลวงพ่อปู่ กลางเดือนอ้ายของทุกปี
  • พิพิธภัณฑ์บ้านยี่สาร
   จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2539 โดยปรับปรุงจากศาลาการเปรียญ ซึ่งมี 2 ชั้น โดยความร่วมมือร่วมใจของของชุมชนยี่สาร รวบรวมโบราณวัตถุจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ ชั้นบนจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพัฒนาการของชุมชนยี่สาร ธรรมาสน์ เสมาหินทราย หีบพระธรรม ฯลฯ รวมทั้งภาพพิธีกรรมความเชื่อเกี่ยวกับหลวงพ่อปู่ศรีราชา ความรู้เรื่องโพล่ (ภาชนะคล้ายครุ) และมีภาพจิตรกรรมเกี่ยวกับพุทธประวัติบนผนังด้านบน ส่วนบริเวณชั้นล่างจัดนิทรรศการเกี่ยวกับภูมิปัญญาชาวบ้าน วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวยี่สาร และเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องเคลือบและโลหะ (เปิดให้ชมเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันที่ตรงกับวันพระในช่วงเข้าพรรษา หากเป็นวันธรรมดาจะเปิดให้เข้าชมเมื่อมีการติดต่อขอเข้าชมล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 1 สัปดาห์)
  • วิถีชีวิตชาวบ้าน
   หากนักท่องเที่ยวที่สนใจวิถีชีวิตชาวบ้านและการทำฟาร์มหอยแครง สามารถติดต่อ อบต.ยี่สาร (โทร.034-763108) ให้จัดเรือนำเที่ยว ชมการเผาถ่านในบริเวณใกล้เคียง ชมการตั้งถิ่นฐานทางน้ำของชุมชนประมง รวมทั้งแล่นออกสู่บริเวณอ่าวไทย เพื่อชมฟาร์มเลี้ยงหอยแครงได้อีกด้วย


  การเดินทาง

  • ทางรถยนต จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ถนนพระราม 2 (ถนนธนบุรี-ปากท่อ เดิม) ไปทางจังหวัดเพชรบุรี (ไม่เข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม) ถึงหลัก กมที่ 72 สังเกตด้านซ้ายมือจะมีปั๊มน้ำมัน ปตท. ซึ่งมีร้านก๋วยเตี๋ยวปลาคลองโคนอยู่ในปั๊ม เลี้ยวซ้ายวิ่งผ่านหน้าปั๊ม จะมีถนนแยกซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายและวิ่งตรงไป ถึงสามแยกหน้าวัดธรรมประดิษฐ์ ขับตรงไปอีกประมาณ 7 กม ถึงชุมชนยี่สาร
  • รถประจำทาง
   จากตัวจังหวัดสมุทรสงคราม นั่งรถโดยสารสองแถว สายแม่กลอง-บางตะบูน คิวรถอยู่บริเวณสี่แยกโรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า
    
 • แนะนำอาหารอร่อย  ( 2 ข้อมูลรายการ )

  ร้านอาหารอร่อยประจำตำบลยี่ที่ลืมไม่ได้ เราขอแนะนำร้าน สุดเขตอยู่ริมถนน บางตะบูน-ยี่สาร

  และร้านคุณจ๋า ไกล้วัดเขายี่สาร

 
Top! Top!